PHP7 และคำสั่ง simplexml_load_file

วันนี้ได้ลองใช้ PHP7 ลงบน Server ของ DigitalOcean แล้วพบว่าเวลาเราลง plugin ของ wordpress บางตัวมันจะทำงานมันจะทำให้เครื่องค้างไปเลย ก็เลยไปลองปรับ wp-config.php ไฟล์ให้เปิดโหมด debug ดูพบว่าคำสั่ง simplexml_load_file ไม่มีให้เรียกใช้ ปัญหานี้เกิดจาก PHP7 แยก module สำหรับอ่านไฟล์ xml ออกไปทำให้เราไม่สามารถเรียกใช้ได้ ผมจึงไปลองหาดูว่ามันต้องลงยังไง สรุปคือสำหรับ Ubuntu ที่มี PHP7 แล้วต้องการเรียกใช้คำสั่ง simplexml_load_file ให้ลง module ที่ชื่อว่า php-xml เพิ่มเติมก็จะสามารถใช้คำสั่งนี้ได้นะครับ สำหรับคนที่ใช้ Ubuntu นะครับ

sudo apt-get install php-xml

แล้วทำไมต้องใช้ PHP7 ล่ะจากที่ลองหาข้อมูลดูสรุปได้เลยครับว่าเพราะว่ามันเร็วกว่าเดิมเยอะมาก อันนี้จากที่เค้าบอกมานะครับผมไม่ได้ทดลองเองถามว่าเร็วขนาดไหนดูกราฟเลยครับ

ดูคร่าวๆคือเกือบๆ 2 เท่าตัวครับสำหรับ CMS ยอดนิยมอย่าง Wordpress จำนวนตัวเลขคือจำนวนครั้งที่เว็บถูกเรียกใช้ครับยิ่งมากหมายความว่าจะสามารถรองรับผู้ใช้ได้มากขึ้น หรือยิ่งมากยิ่งดีนั้นเอง

เรื่องต่อมาครับคือคนที่เคยเขียน PHP เก่าๆมาก่อนจะเจอบ่อยมากๆคืออยู่ดีๆหน้าขาวไปเลยทำให้เราบอกไม่ได้ว่าปัญหามันคืออะไร แต่สำหรับ PHP7 ตัวใหม่เค้าบอกว่ามันดีตรงที่มันสามารถจัดการ Error ได้ดีกว่าเก่าหรือคาดว่าถ้าเรานำไปใช้กับโปรแกรมของเราแล้วมันจะไม่เจอหน้าขาวง่ายๆแล้วครับ สำหรับผู้ใช้ wordpress ข้อดีคือถ้าเราโหลด plugin ตัวใหม่มาใช้แล้ว Error เราก็จะสามารถ debug มันได้ง่ายขึ้นครับ

ต่อมาคือมันรองรับ 64-bit บน window ทำให้คนที่เขียนบนวินโดทำงานได้เร็วขึ้นแน่นอนครับ แล้วก็มีคำสั่งใหม่ๆและพวก operators ใหม่ๆอีกซึ่งผมไม่ได้เขียนไว้ในนี้นะครับ ถ้าอยากอ่านลองไปดูตามต้นฉบับของภาพได้ที่นี่ครับ https://www.hongkiat.com/blog/...

สุดท้ายผมขอลองใช้ชีวิตร่วมกับ PHP7 ไปอีกสักพักเพื่อดูว่ามีปัญหาอะไรอีกบ้างแล้วจะมาเขียนบอกไว้ในเว็บเรื่อยๆนะครับ


author
นันทวัฒน์ ไชยรัตน์

สวัสดีครับผมเป็นโปรแกรมเมอร์ที่ทำงานมาหลายที่ เปลี่ยนมาหลายสายงานครับเลยพอจะมีประสพการณ์มาเขียนบทความหลายๆเรื่องครับ ผมชอบลองทำอะไรใหม่ๆครับบางครั้งลองไปก็ลืมเลยต้องหาที่จดครับ เลยมาขอจดไว้ที่เว็บนี้ครับ