โลเร็มภาษาไทย

การออกแบบงานกราฟิก หรือทำตัวอย่างเว็บไซต์ที่บ้างครั้งไม่มีข้อมูลมาให้เราต้องหาตัวอย่างข้อมูลมาใส่เป็นตัวอย่างก่อน ถ้าเราจะใส่ข่าวหรือบทความอื่นๆเข้าไปแทน แน่นอนว่าจะทำให้คนที่ดูงานของเราสนใจข่าวหรือบทความนั้นๆมากกว่าตัวเนื้องานกราฟิกแทน ดังนั้นจึงมีสิ่งที่เรียกว่า lorem ipsum ขึ้นมา เพื่อแก้ปัญหาส่วนนี้

lorem ipsum นั้นเป็นตัวอย่างบทความที่ไม่มีความหมายในตัวของมันเอง เราสร้างขึ้นมาเพื่อแทนบทความจริงๆบนเว็บไซต์ และไม่ต้องการให้คนอ่านสนใจมันมากกว่าสิ่งที่เราต้องการนำเสนอ สำหรับ lorem ipsum ภาษาอังกฤษนั้นสามารถหาได้ง่ายๆ แต่ภาษาไทยนั้นยังไม่ค่อยมีคนทำไว้มากนัก วันนี้เราจึงมานำเสนอเว็บ lorem ภาษาไทยนั่นคือเว็บ http://lorem.in.th/ โลเร็มอินไทย

วิธีการใช้งานง่ายมากแค่เข้าไปที่เว็บไซต์จากนั้นคลิกที่ปุ่ม ตัวหนังสือล้วนๆ เว็บไซต์จะสร้างตัวอย่างบทความจากคำที่มีในภาษาไทยขึ้นมา หากเราต้องการที่เป็น HTML ก็สามารถคลิกที่ปุ่ม HTML ได้ นอกจากนี้ยังสามารถตั้งค่าเพิ่มเติมได้ หากเราคลิกที่ปุ่มตั้งค่าเพิ่มเติม


จะเห็นว่าสามารถใช้คำประเภทต่างๆมาสร้างเป็นบทความให้เราได้ และสามารถเลือกปริมาณข้อความจะมากจะน้อยได้ตามใจชอบ สามารถทดลองเข้าไปใช้งานกันที่เว็บไซต์ http://lorem.in.th/ กันได้นะครับถ้าชอบใจหรือไม่ชอบสามารถ twit ไปบอกผู้สร้างกันได้ตามรายละเอียด twitter ด้านล่างเว็บไซต์

author
นันทวัฒน์ ไชยรัตน์

สวัสดีครับผมเป็นโปรแกรมเมอร์ที่ทำงานมาหลายที่ เปลี่ยนมาหลายสายงานครับเลยพอจะมีประสพการณ์มาเขียนบทความหลายๆเรื่องครับ ผมชอบลองทำอะไรใหม่ๆครับบางครั้งลองไปก็ลืมเลยต้องหาที่จดครับ เลยมาขอจดไว้ที่เว็บนี้ครับ